Tiểu học

Giai đoạn 7 năm thứ hai của thời thơ ấu

Giáo viên chính

Giáo viên Môn học Đặc biệt

Giáo trình khung

——————————————————————

GIAI ĐOẠN 7 NĂM THỨ HAI CỦA THỜI THƠ ẤU

Từ năm 7 tuổi đến 14 tuổi, trẻ sống trong thế giới tình cảm của mình. Giai đoạn này rất khác biệt so với giai đoạn đầu tiên của thời thơ ấu khi trẻ sống trong thế giới của ý chí và học tập thông qua sự bắt chước, làm, vận động liên tục và tham gia hoàn toàn vào đời sống.

Ở giai đoạn thứ hai của thời thơ ấu, trẻ học thông qua tình cảm. Điều này có nghĩa là trung tâm giờ đây chuyển vào phía bên trong: trong khi ý chí rất chủ động và được thể hiện ở những chuyển động bên ngoài, tình cảm được cảm nhận bên trong tâm hồn.

Vì trẻ trong độ tuổi này sống chủ yếu trong thế giới tình cảm, chúng ta có thể quan sát được rằng trẻ có tâm thức “mơ màng”. Điều này có thể nhận thấy qua việc trẻ vẫn yêu thích chơi đùa và nghe kể chuyện; qua cách trẻ nhìn đời sống bằng đôi mắt giàu tưởng tượng hơn là đôi mắt thực tế. Tâm thức của trẻ dần dần được đánh thức trong thế giới rộng lớn hơn, nhưng trẻ vẫn còn phụ thuộc nhiều vào người lớn xung quanh mình (đặc biệt là phụ huynh và giáo viên) để có được sự hạnh phúc và sự phát triển tốt đẹp.

Đời sống tình cảm của trẻ trong giai đoạn 7 – 14 tuổi cần những trải nghiệm về vẻ đẹp của cuộc sống, vẻ đẹp của công việc, vẻ đẹp của mỗi người trên trái đất này. Trẻ cũng cần cảm nhận những mối quan hệ đầy yêu thương với cha mẹ mình (hoặc người chăm sóc trẻ), với giáo viên và những người bạn thân.

Trẻ cần cảm nhận về vẻ đẹp và tình yêu thương trong mọi thứ, để trẻ có thể học rằng luôn luôn hướng tới những phẩm chất này trong cuộc sống. Nếu mọi điều xung quanh trẻ có thể mang tới những trải nghiệm chất lượng, trẻ sẽ phát triển những thói quen cần thiết cho đời sống lạc quan và mang tính xây dựng khi trưởng thành, trẻ sẽ tiếp cận mọi thứ với ý thức về vẻ đẹp và tình yêu thương.

Nền giáo dục hiện đại hầu như không hiểu được rằng trẻ trong độ tuổi từ 7 đến 14 cần học mọi thứ thông qua tình cảm. Họ cho rằng trẻ đơn giản chỉ cần học về cơ chế của việc đọc, viết, số học, khoa học,… hơn là thấy rằng những điều này có thể dạy cho trẻ thông qua những cách chất lượng gắn với tình cảm của trẻ.

Vì thế, nhịp điệu, bài hát, truyện, thơ, điệu múa, kịch, vẽ màu nước và nặn đất sét, những điều hấp dẫn/lôi cuốn đối với đời sống tình cảm của trẻ, cần phải được tràn đầy trong mỗi ngày, làm phong phú hơn đời sống của trẻ và mang tới những trải nghiệm về chất lượng trong công việc, vui chơi và những mối quan hệ.

GIÁO VIÊN CHÍNH

Nền giáo dục Waldorf nhận ra rằng giai đoạn 7 năm thứ hai trong cuộc đời của trẻ cần một mối quan hệ với một ai đó, người có sự tự tin và có thể có sự liên tục trong đời sống của trẻ. Vì thế, giáo viên chính đồng hành cùng với một lớp học từ lớp 1 đến lớp 8 và dạy trẻ những môn học khác nhau vào giờ bài học chính buổi sáng. Đối với giáo viên, điều này giúp giáo viên có thời gian để hiểu trẻ rõ hơn và giúp trẻ phát triển về mặt học thuật và như một cá thể riêng biệt. Với sự liên tục này trẻ cũng có thể hình thành sự kết nối tuyệt vời với bạn cùng lớp, cho phép một môi trường giáo dục mang tính xã hội rõ rệt. Lớp học trở thành thế giới thu nhỏ của xã hội rộng lớn hơn.

Uy quyền của người giáo viên không chỉ dựa trên kiến thức chuyên sâu. Mà trái lại, nó được dựa trên một niềm tin có trước của trẻ và phụ huynh, điều cần phải được tiếp tục thể hiện chính đáng trong những năm học. Niềm tin có trước này cần phải được giữ vững bởi người giáo viên trong sự phát triển liên tục về mặt chuyên môn và bằng những trải nghiệm của học sinh, phụ huynh có được khi tương tác với giáo viên.

GIÁO VIÊN MÔN HỌC ĐẶC BIỆT

Những Giáo viên Môn học Đặc biệt mang đến những món quà trong các lĩnh vực như ngoại ngữ, eurythmy (chuyển động có nhịp điệu), trò chơi (giáo dục thể chất), âm nhạc, nghệ thuật, hỗ trợ giáo dục, và các hoạt động thủ công và những môn nghệ thuật thực hành.

Giáo viên Môn học Đặc biệt được chọn không chỉ dựa trên chuyên môn trong những lĩnh vực đặc biệt, mà còn vì khả năng kết nối với học sinh và có thể làm một hình mẫu của người lớn. Những giáo viên này sẽ giúp cho cho giáo viên phụ trách lớp trong việc xây dựng cộng đồng học tập cho học sinh.

GIÁO TRÌNH KHUNG

… Trong “cộng đồng” lớp học và trong chương trình khung của chúng tôi, chúng tôi cố gắng mang tới một ít của thế giới tổng thể…

 Giai đoạn từ lớp 1 đến lớp 8 là một hành trình và là một chương trình khung tổng thể. Giáo viên phụ trách lớp, người mà trẻ sẽ tạo một mối liên hệ mật thiết, sẽ hướng dẫn lớp học trong suốt giai đoạn, cùng với sự giúp đỡ của những giáo viên chuyên môn.

Hành trình của trẻ trong giai đoạn này diễn ra trong cộng đồng ấm cúng, trong môi trường tự nhiên tươi đẹp và cùng với sự liên tục của mối quan hệ với giáo viên phụ trách lớp. Được sống trong những khía cạnh này, trẻ có thể tìm thấy chính mình trong thế giới.

Những môn học của giáo viên phụ trách lớp gồm:

» Nghệ thuật

» Thủ công – dệt và làm việc với gỗ

» Diễn kịch

» Tiếng Việt

» Làm vườn

» Địa lý

» Lịch sử

» Ngoại ngữ

» Toán học

» Âm nhạc

» Học tập ngoài trời

» Giáo dục thể chất

» Khoa học – vật lý, sinh học và hóa học

Chi tiết tại đây